Tin tức

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vòng bi skf

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vòng bi công nghiệp

Tuổi thọ làm việc nhàng nhàng của vong bi cong nghiep

– Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi NSK nhưng được sử dụng cho những ứng dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

– Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi skf đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo : tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vong bi (bạc đạn) sắp hỏng

vong bi cong nghiep sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

– Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi tăng cao bất thường

– Tạo độ ồn, tiếng rít thất thường.

– Độ rung động tăng cao thất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu trình bày trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi công nghiệp.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà vận chuyển thúc đẩy không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim loại, tuổi thọ vòng bi skf sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tiễn, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tiễn, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi cũng bị tác động khác nhau.

– Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi skf có thể làm giảm tuổi thọ của vong bi NSK vòng bi phải được lưu kho đúng cách, tháo dỡ lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. mức độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi cong nghiep đặc biệt liên quan lớn đến tuổi thọ của vong bi cong nghiep. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
– Người sử dụng nên nắm một số quy tắc chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vong bi.

– Theo dõi tình trạng làm việc của vòng bi công nghiệp cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

– vong bi cong nghiep, nếu còn nguyên bao phân bì đóng gói ban đầu của nhà sinh sản, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vong bi cong nghiep trực tiếp trên sàn.

– Đối với vong bi cong nghiep lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

– Độ sạch của các vòng bi công nghiệp là khôn cùng quan trọng. Tất cả vong bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi công nghiệp nào.

– Người sử dụng nên chú ý khi bảo quản loại vòng bi công nghiệp có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. thuộc tính bôi trót lọt của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi skf có thể làm vong bi bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi công nghiệp dễ dàng khi vận chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi cong nghiep

– Do các chi tiết của vong bi cong nghiep có độ xác thực lớn, nên đòi hỏi phải khôn cùng cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng dụng cụ phù hợp. Lắp đặt chính xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi công nghiệp.

– Thống kê có 16% nguyên do gây hư hỏng sớm vong bi cong nghiep là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực ảnh hưởng lớn, không có sẵn các dụng cụ túa lắp chuyên dụng và làm sai cách thức. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi skf đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc phương tiện cơ khí, việc tuyển lựa cách thức nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vong bi. Đối với đa số vong bi cong nghiep thì lực thúc đẩy khi lắp đặt không được liên quan trực tiếp qua các viên bi.

– Đối với công tác lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và dụng cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời gian. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· đảm bảo vòng bi và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không túa vong bi cong nghiep ra khỏi bao so bì gói của nhà sinh sản cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vòng bi skf mới.

· Chỉ tác động lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ toá vòng bi skf

– Một lý do tháo vòng bi skf là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình tháo dỡ, phải khôn xiết cẩn thận tránh làm hư trục làm tương tác đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của vòng bi mới.

– Một lý do khác, tháo vong bi cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận khác của máy. công cụ và cách thức tháo phải phù hợp cho trường hợp này vì vòng bi công nghiệp sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc chọn lựa phương tiện dỡ phụ thuộc loại vòng bi skf, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tru

– Đối với vong bi để độ tin cậy vận hành khi mang vận tải nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trót lọt đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn tru cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vong bi chống lại sự ăn mòn.

– Thường có sẵn bảng chọn lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn tru cho vong bi cong nghiep, và đặc biệt hiện tại, chất bôi trơn rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc chọn lọc thực tiễn chất bôi trơn tuột phụ thuộc đầu tiên vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các tác động khác.

– Qua thời gian, chất bôi trơn tuột phân bố trong vong bi dần mất đi tính chất bôi suôn sẻ của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính cho nên, nếu bôi suôn sẻ bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tuột bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
– Để kéo dài tuổi thọ vòng bi skf, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi cong nghiep trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tu bổ hạng mục thúc đẩy trong suốt thời gian ngừng máy.

– Các thông số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi suôn sẻ, và tình trạng vong bi. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

– Mất đồng tâm trục chiếm 50% căn nguyên phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời gian ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng tải tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

– Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

– Mất đồng tâm trục ảnh hưởng lớn đến sự di chuyển của vòng bi skf. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tác động lên vong bi của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận chuyển tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chính xác mang lại những lợi ích sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trót lọt bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

đơn vị TNHH thương mại công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại vòng bi skf NSK SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC….với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ – Bảo hành 12 tháng – Giao hàng trong thời gian nhanh nhất. ngoại giả đơn vị còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. hệ trọng để được tư vấn tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-cong-nghiep 

Post Comment